[IT] วันแรกกับการใช้งานเครือข่าย mybyCAT

my หรือชื่อเต็มๆคือ mybyCAT เป็นเครือข่าย GSM ใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก มีผู้ให้บริการคือ CAT(กสท.) นั่นเอง โดยใช้เสาสัญญาณ CATCDMA ซึ่งเป็นเสาเดียวกับ truemove-H ดังนั้นคุณภาพของสัญญาณและการคลอบคลุมพื้นที่จึงเหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันที่ “ปริมาณผู้ใช้งาน!!!” ที่น้อยกว่า true มากมายนัก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า “ไม่ต้องมีใครมาแย่งกันใช้สินะ”

ออกตัวก่อนว่าเคยใช้ true มาก่อน แล้วเปลี่ยนมาเป็น AIS มา 5-6 ปีละ ความพึงพอใจของผมที่มีต่อ AIS อยู่ในเกณฑ์ดีมาตลอด จนกระทั่งถึงราวต้นปี 2557 นี้นี่เองที่เริ่มออกอาการ “เน็ทงอแง” ในหลายๆพื้นที่ที่ผมใช้งานเป็นประจำ เช่น แยกอสมท., จุฬาฯ, เซ็นทรัลแจ้งฯ, ที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งที่บ้านผมเอง โดยอาการคือใช้เน็ทไปจู่ๆก็ค้าง/รอโหลด เหมือนมีคนมาแย่งเน็ทไปซะงั้น มันเกิดขึ้นบ่อยจนผมเริ่มจะรำคาญเอามากๆ

จนเมื่อวันเสาร์ที่แล้วมานี่ผมไปนั่งเล่นแถวตึกอักษรฯจุฬาฯ อาการเน็ทหายมันก็เข้ามาจู่โจมอีกครั้ง จนผมหมดความอดทน เดินไปจามจุรีสแควร์ เพราะที่นั่นมีศูนย์บริการ CAT shop อยู่ เข้าไปแจ้งเรื่องขอ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” คุยกับพนักงานอยู่ราว 5 นาทีก็เสร็จละ เค้าบอกรอ sms ภายใน 3 วันทำการ แล้วก็มอบ sim ให้กับผมกลับบ้านมา

01

จนคืนวันอังคารก็มี sms จาก 1322 มาว่า “ท่านได้รับอนุมัติการโอนย้ายเลขหมาย” แล้วเช้าวันนี้(พุธ)เครือข่าย AIS ก็ได้หายไปจากโทรศัพท์ ผมก็เลยลองเปลี่ยน sim แล้วใช้งานดู

04

02

03

แล้ววันนี้ผมก็ได้ไปลองทดสอบ ได้ผลดังนี้ครับ

ทดสอบการโทร
รับสาย 3 ครั้ง “สัญญาณปกติ”
โทรออก 5 ครั้ง “สัญญาณปกติ”

ทดสอบ 3G
Time: 07:15 Area: ประเวศ Download: 4.49 Mbps Upload: 3.14 Mbps Ping: 34 ms
Time: 08:02 Area: ประเวศ Download: 2.15 Mbps Upload: 3.19 Mbps Ping: 61 ms
Time: 18:26 Area: ธัญบุรี Download: 10.88 Mbps Upload: 3.19 Mbps Ping: 38 ms
Time: 21:16 Area: ดอนเมือง Download: 8.15 Mbps Upload: 2.93 Mbps Ping: 52 ms

เนื่องจากใช้งานวันแรก จึงเช็คได้แค่ไม่กี่จุด ดังนั้นจึงยังคงสรุปอะไรไม่ได้มาก แต่ที่เห็นได้ชัดแน่ๆคือสามารถใช้งานได้ในทุกสถานที่ที่ผมไปมาวันนี้ แบบอยากจะใช้เน็ทก็ใช้ได้เลย ไม่มีค้าง แต่ถึงอย่างไร ก็รอดูระยะยาวกันต่อไปคร้าาาบบบบ

หมายเหตุ
จุดชำระค่าบริการที่ระบุไว้ในซองใส่ sim คือ “CAT Shop, กสท., Counter Service, Tesco Lotus, ที่ทำการไปรษณีย์, เคาท์เตอร์ธนาคาร และช่องทางอื่นตามที่ระบุไว้ในใบแจ้งค่าบริการ”
ซึ่งผมก็ลองเข้าไปดูใน Internet Banking พบว่า
– SCB easy “ยังไม่มี”
– Krungsrionline “มีให้ชำระแล้ว”
ภายภาคหน้าคงจะมีการอัพเดทช่องทางการชำระค่าบริการเพิ่มเติมให้สะดวกยิ่งขึ้น เฝ้ารอนะคร๊าาาาบบบบ จบ!!!

Leave a Reply